บทความนี้เขียนขึ้นในฐานะที่เล่นดอทเอครบ1ปีพอดีเลยอยากทำอะไรเป็นที่ระลึก เผื่อคนเล่นใหม่ๆบ้าง เพราะเคยสอนเด็กรุ่นน้องให้เล่นดอทเอได้บียอนด์ จนตอนนี้เก่งกว่าตัวผมเองอีก ก็เลยคิดว่า วิธีที่ผมแนะนำน่าจะได้ผลดีกับผุ้เล่นหน้าใหม่คนอื่นๆก็ได้ จึงเอาทฤษฎี-ปฎิบัติที่ใช้มาบอกแก่ผู้เล่นหน้าใหม่ให้รับรู้กัน รับรองว่าถ้าเล่นได้ตามที่บอกนี้ เล่น30เกม ยังไม่ได้beyond แปลว่าดวงแตกเจอแต่โปรจริงๆ หรือไม่ก็เล่นแย่เกินจะเยียวยาก็ได้ แต่เอาน่า โค้ช"หลั่ง"ยังโม้ว่าไทยจะชนะบาเรนได้ สมาคมฟุตบอลยังเพ้อเจ้อว่าบอลไทยจะไปบอลโลก ทำไมผมจะขี้จุ๊ ตะละลาไม่ได้ว่าคนอ่านบทความนี้ต้องบียอนด์ใน30เกม ทำไมจึงมั่นใจเช่นนั้น ลองอ่านดูนะครับ คงมีคนสงสัยว่า ทำไมต้องเป็นโหมด "-apem"

แม้ ส่วนใหญ่จะมองว่าคนเล่นโหมดนี้ไม่เก่ง แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า ผู้เล่นหน้าใหม่ตอนแรกๆที่เริ่มเล่นดอทเอ มาจากโหมด -apem เกือบทั้งนั้น   ทว่าในเว็บบอร์ดนี้จะหาส่วนที่แนะนำสเต็บอย่างเป็นรูปเป็นร่างแก่เด็กใหม่ โดยเฉพาะกลับไม่ค่อยมีนัก นอกจากจะไปรวมในไกด์สำหรับฮีโร่ต่างๆ 

เท่า ที่เห็นบทความสำหรับผุ้เล่นหน้าใหม่จะเป็นแค่พวกบอกคำสั่งย่อๆ ประวัติฮีโร่ ชื่อไอเท็มและวิธีผสมเป็นต้น แต่ส่วนที่จะฝึกสุ่ความเป็นโปรหรือเล่นเก่งขึ้นๆไป  มีน้อยและหายากเกินไป  บทความนี้จะบอกถึงจุดประสงค์ ข้อดีของโหมดอีเอ็ม แนวคิดของโปรและผุ้เล่นทั่วไป สเต็บการเล่นที่ใช้งานได้จริง และความพิเศษของ-apem ที่ทำให้แตกต่างกับ-ap
 
ตัวผมเองก็เป็นผู้เขียนบทความหน้าใหม่ ถ้ามีข้อผิดพลาดใดๆ ก็ต้องขออภัยด้วย

กลุ่มเป้าหมายของบทความนี้

-ผู้ เล่นหน้าใหม่ มีประสบการณ์เล่นดอทเอ10-15เกมส์(รู้ว่าไอเท็มชิ้นหนึ่งต้องใช้อะไรผสม,รู้ จักสกิลของฮีโร่ที่ตัวเองเล่นอยู่ประจำ1-2ตัว)
-ผู้เล่นระดับปานกลาง ผ่านการเล่นดอทเอ50-100เกมส์(เล่นได้กลางๆ ไม่ถึงกับเทพนักแต่ก็ไม่ได้นู้บเกินไป เช่น สามารถฆ่าฮีโร่ได้5 ตาย4)

เอาล่ะครับ เกริ่นกันยาวมากพอแล้วขอเชิญก้าวสู่หน้าแรกของบทความก่อนเลย

หมายเหตุ.. "นิว" ในบทความย่อมาจาก "Newbie" ที่แปลว่าผู้เล่นหน้าใหม่นะครับ


คำนำ


คุณกำลังมีปัญหาเหล่านี้อยู่หรือไม่

..เวลาเพื่อนร่วมทีมพูดถึงเรามักจะมีคำว่า noob เป็นส่วนประกอบของประโยค

... เมื่อคุณเป็นhost ครีห้องให้คนอื่นเข้ามาเล่น แต่มิวาย หลังจากเล่นไปได้พักเดียว พวกเขาก็พร้อมใจกันลงความเห็นว่า ดอทเอเป็นเกมที่ใช้ฝีมือน้อยไป ไม่เหมาะกับhostเช่นคุณ ว่าแล้วทุกคนก็บอกhostให้ไปเล่นเกมที่เหมาะกับคุณมากกว่าอย่าง MARIO

....คุณนึกภาพเกล็ดนำแข้งไสfrozen throneระเบิดไม่ออก นอกจากจะย้ายไปเล่นทีม2

.....และเช่นกัน  เมื่อคุณย้ายไปเล่นทีม2ตลอด คุณก็เริ่มจำไม่ได้ซะแล้วว่าใบไม้ต้นworld tree สีอะไร

......beyond godlike ช่างเป็นคำที่ยากเย็นเหลือเกินสำหรับคุณ แต่ง่ายมากสำหรับฝ่ายตรงข้ามที่รู้จักคุณ แม้ว่าคุณจะเลือกฮีโร่มหาโหดที่สามารถเอาชนะฮีโร่ได้ทุกตัวอย่าง Terror Blade หรือเรียกย่อๆว่า TB เพราะมันจะถูกเพื่อนๆเปลี่ยนชื่อเป็น Thai Bank หลังจากคุณเริ่มเกมในอีกไม่กี่นาทีถัดมา

....... คุณเริ่มท้อกับการเล่นดอทเอ อยากหนีไปเล่นเกมอื่นๆ แต่คุณก็ไม่อยากได้ชือว่าเป็นผู้แพ้ คุณไม่ใช่จอมยุทธ์ที่จะนั่งอดกลั้นกับสำนวน "ลูกผู้ชาย 10ปีล้างแค้นยังไม่สาย" เพราะถึงตอนนั้น คุณคงจะลิ้มรสคำถากถางจากเพื่อนฝูงจนหูด้านชา จนอาจนึกหยิบคติ"วันนี้ของปีหน้าคือวันครบรอบวันตายของเจ้า" มาใช้กับเพื่อนสักวันก็เป็นได้

........ช้าก่อน ก่อนที่จะเลิกล้มความตั้งใจจากเกมดอทเอ เราขอแนะนำให้คุณลองอ่านบทความชิ้นนี้ดู


......... หากคุณอ่านแล้วไม่สามารถเปลี่ยนสถานะ"เอทีเอ็ม" ได้ใน30เกม ขอแนะนำให้คุณไปเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าล้างซวยจะดีที่สุด เพราะอะไร.. ลองอ่านบทความดู

ด่วน! ถ้าคุณอ่านมันภายใน10นาทีนี้  คุณจะได้รับโปรโมชั่น บียอนด์ไวกว่าคนที่ไม่ได้อ่าน10นาที

หากคุณมีข้อข้องใจในบทความ คุณสามารถติ-ชมให้ความเห็นได้ตลอด 24ชั่วโมงเชิญรับชมกับบทความ   Newbie--->Beyond godlike ใน30เกม (บทความโหมด-apem)


Lesson1:ทำไมต้องbeyond godlike ใน “apem”
   
คำตอบนั้นง่ายมาก เชื่อว่าหลายคนก็รู้ แต่ก็อยากจะบอกให้ผู้เล่นหน้าใหม่รับทราบ เราต้องดูก่อนว่า จุดประสงค์ของผู้เล่นใน-apemคืออะไร

จุดประสงค์ของคนเล่น  “-apem”  ห้อง “pb” คืออะไร

จาก ข้อสังเกตที่เล่น1ปีพบว่า “-apem” เป็นเกมที่ไว้คลายเครียดแค่นั้น ร้อยละเก้าสิบห้าของผุ้เล่น -apem ห้องสาธารณะต้องการมากที่สุดคือ


“bg[beyond godlike] “   

ไม่ใช่  “gg[good game]

ทำไมถึงบอกเช่นนี้

เมื่อ วัดจากไอดีของผุ้เล่นในเซอเวอร์ทีซีจี จะพบว่ามีราวๆหมื่นคนอัพ แต่เมื่อเราเข้าไปดูผู้เล่นในchanel สำหรับพวกเล่นดอทเอ โหมด “-ap”พบว่า ในช่วงเวลาที่คนเล่นเยอะที่สุด ก็มีจำนวนผู้เล่นค่อนข้างน้อยราวๆห้าร้อยเท่านั้นใน เมื่อเทียบกับ chanel สำหรับพวกเล่นดอทเอโหมด “-apem”  ห้องส่วนตัว ช่วงเวลาที่พีคที่สุดที่ผมเคยเจอ มีจำนวนผู้เล่นถึง1000กว่าคนครีเอทห้องรอเลยทีเดียว
 
นื่แค่ ห้องส่วนตัวpvนะครับ

ถ้าเป็นห้องสาธารณะ(pb) ซึ่งห้องแต่ละห้องในนั้น ไหลเอาๆจนแทบจะเข้าไม่ได้ในช่วงเวลาพีค คาดว่าจะมีจำนวนคนมากกว่าถึง1.5เท่าทีเดียว
จำนวนคนที่มากกว่าในนี้บอกความนิยมในโหมด “-apem” ว่าสุงมากเพียงใด

เขียนตั้งนานก็ยังไม่บอกซะทีว่าอะไรคือจุดประสงค์ของผู้เล่นโหมด “apem” เพราะงั้น บอกเลยดีกว่า เดี๋ยวจะโดนผู้อ่านโบกเกรียนแตก

 
ผล สังเกตคร่าวๆตามร้านเกมต่างๆแถวมหาวิทยาลัยพบว่าคนเล่นโหมด ”-apem” จะเป็นผู้เล่นที่เพิ่งเลิกเรียนซะส่วนใหญ่ ทั้งรุ่นเล็กตั้งแต่ประถมจนถึงเด็กมหาวิทยาลัย

ถามว่าผู้เล่นเหล่านี้ มีสักกี่เปอร์เซ็นต์ที่เล่นเกมดอทเอเพื่อเป็น “มืออาชีพ”

ส่วนใหญ่ก็ต้องหวังจะมาคลายเครียดอยู่แล้ว

แล้วอะไรล่ะคือวิธีคลายเครียดที่ดีที่สุดในการเล่นดอทเอ อะไรคือความสนุกที่สุดของดอทเอสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่

คำตอบย่อมหนีไม่พ้นว่า “ฆ่าฮีโร่”


แล้วต้องฆ่าสักขนาดไหนล่ะ

Killing spree,mega kill, wicked sick แค่นี้เหรอ

ไม่เลย

มันต้องฆ่าให้ตายๆๆๆ เพื่อฟังคำหยาบที่รื่นหูที่สุดในโลก “Holy! Shit” (beyond godlike นั่นแหละ แต่ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า icefrog ทำไมต้องใช้คำนี้)

ด้วยเหตุนี้วิธีคลายเครียดที่ดีที่สุดคือ  “ไล่ฆ่าคนจนout เพื่อประกาศศักดาความมีอำนาจ”   อาจจะฟังดูเหมือนคนโรคจิตอ่อนๆ