Play with Full potential for DotA

posted on 09 Oct 2008 18:58 by hack-dota in Tips
ทำอย่างไรให้เราสามารถใช้ความสามารถเต็มที่กับ DotA ?

เอาสาเหตุหลักๆก่อน  ที่ทำให้เราใช้ความสามารถไม่ได้เต็มที่


Delay     

คุณ เคยไหม  แม้ว่าจะเป็น Garena ที่บอกว่า delay น้อยมากก็ตาม   แต่ทำไม host มัน last hit เนียนกว่าเราเยอะเลย T^T     หรือเล่นใน Battle.net กดคลิกสตันไปแล้วอีก 0.5 วินาทีถึงจะ Action !    ศัตรูหลบเข้า fog ไปแล้ว

Delay เป็นเหตุผลหลักๆของการที่เราเล่นไม่ได้ Full potential เลยละ 

ความสำคัญ   


Spike

อัน นี้ เป็นปัญหาคล้ายๆ delay แ่ต่แตกต่างที่ stability  delay จะดีกว่า spike มาก      หากมีปัญหา spike จะเกิดการ DC ได้ง่ายกว่า delay มาก      spike ก็ึคือ อาการ Lag  กระตุก  นั่นแหละคะ  ปัญหานี้เกิดได้ทั่วไป  ไม่เว้นแม้แต่เกมระดับสูง อย่าง KS vs Fnatic    มันบั่นทอนประสิทธิภาพในการเล่นมากสุดๆ  มากซะยิ่งกว่า delay เสียอีก

ความสำคัญ 


Computer performance

ปัญหา ป๋องแป๋งสำหรับคนมีคอมเก่า เต่าล้านปี แต่ใจรักจะเล่น   ปัญหามันอยู่ที่คนเหล่านี้ชอบปรับ Resolution ของภาพให้สูงกว่าที่เครื่องมันรับไหว  โดยคิดว่าเล่นได้  ก็เพราะไป test กับ single player   cre คนเดียวอะไรแบบเนี้ย  แล้วคิดว่าเล่นไหว สบายๆ    พอเอาไปเล่นจริงๆจังหวะปะทะ 5v5   ก็ปล่อยเมาส์  แล้วก็ดู effect ที่สวยงามของเกม ~ ~  น่าสงสารจัง

ปัญหานี้มีทางแก้   

1  ก่อนอื่นคุณลองพิมพ์  /fps  ใน map dota แบบ single player ดูนะคะ
2  ปรับมุมมองไปดูตรง fountain ของ the Sentinel นะคะ   สังเกตุค่า FPS
    หาก 60 ขึ้นไป  แปลว่า OK  ไป test ขั้นตอนที่ 3 ได้เลยคะ
    หากต่ำกว่า 60 กรุณา set การตั้งค่า video ให้น้อยลงนะคะ  เพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง
3  restart map ใหม่  คราวนี้กด -wtf  -ah แล้วเลือก tinker ด้วย   อย่าลืมพิมพ์ /fps นะ
4  จับเจ้า tinker เราใช้สกิล march of the machine ซะ       โดยยืนอยู่ตรงบ่อน้ำนั่นแหละ
     wave ที่ 1    FPS ควรจะคงที่  ที่  60+ นะคะ   การปะทะธรรมดา หรือในเลน  ใช้ performance ประมาณนี้แหละ
     wave ซ้อน wave ของ march of the machine (ซ้อนกัน 1 ครั้ง)    FPS ไม่ควรลดลงต่ำกว่า 50 นะคะ   อันนี้เป็นตัวแทนของการปะทะแบบใหญ่ๆ  3v3 ขึ้นไป
     wave ซ้อน wave ของ march of the machine (ซ้อนกัน 2 ครั้ง)    FPS ไม่ควรลดลงต่ำกว่า 40 นะคะ   อันนี้เป็นตัวแทนของการปะทะแบบ effect อลังการ  5v5
     หากไม่ผ่านการทดสอบ  กรุณาลดค่าใน video setting ลงอีกนะคะ

*  ถ้าลดยังไงก็ไม่ผ่านการทดสอบ   ดีใจด้วยคะ  คุณมีคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีทางดึงความสามารถของคุณออกมาเต็มที่แน่ๆ :P

ความสำคัญ   


Mouse and Keyboard

ปัญหา กวนใจอีกอย่างของหลายๆคน  mouse เด้งไปสุดจอเอง   keyboard แข็งกดไม่ติด  mouse ช้า/เร็ว เกินไป  ถ้าเราเล่นบ้านคงไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไรมั้ง ?  เพราะถ้ามันเสียก็ซื้อมาเปลี่ยนแค่นั้นเอง  แต่ถ้าเล่นตาม internet cafe ละก็แย่หน่้อยนะ   แล้วถ้าคุณเล่นอย่างจริงจังละก็  ปัญหานี้สำคัญมากทีเดียว

ความสำคัญ   


Sound

เสียง นี้ก็สำคัญนะ  เอาง่ายๆ  คุณเล่น DotA ปิดเสียง กับเปิดเสียง แบบไหนคุณเล่นได้ดีกว่ากัน  ร้อยละ 90 คงบอกเปิดเสียงแน่ๆ อีกร้อยละ 10 ขอให้ไปลองเปิดเสียงดูนะคะ แล้วใช้ประสาทสำผัสทางหูสังเกตสิ่งที่อยู่ในเกมการเล่นบ้าง  การเล่นของคุณดีกว่าเดิมแน่นอนคะ

ความสำคัญ   

Environment

สภาพ แวดล้อม รอบๆด้าน ของคุณไงคะ  กำลังโดนแม่ด่า พ่อตี  เพื่อนส่งเสียงเอะอะ  ส้วมส่งกลิ่นไม่ดีเข้าจมูก  สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการเล่นของคุณแน่นอน !

ความสำคัญ   

Friend in Team

นี่้ๆ  ใครว่าเพื่อนไม่มีส่วนทำให้เราเล่นได้ไม่เต็มที่คะ  เถียงหัวชนฝาเลยคะ  หากเจอเพื่อนร่วมทีมดีๆ มีความเข้าใจกัน คุณสามารถทำ combo ในฝัน อย่าง magnus witch doctor ได้ โดยไม่ยากลำบากเท่าไรเลยคะ
 แต่หากคุณเจอ เพื่อนร่วมทีมที่เล่นไม่เป็นทีม หรือ ความสามารถอ่อนเกินไปที่จะเล่นได้  ต่อให้ combo ง่ายๆในเลนอย่าง  sven slayer   skel torment  ยังเล่นไม่ได้เลยคะ ~ ~  เผลอๆ พยายามมากๆเข้าตายเองซะงั้น

เหมือน computer  คุณเป็น cpu เพื่อนเป็น vga    หากจะเล่นเกมได้ไหลลื่นจำเป็นต้องดีทั้งคู่  หากดีเพียงอย่างเดียว  เกมเกมนั้นมันก็กระตุก ไม่ลื่นไหล  จริงไหมคะ

ความสำคัญ 


Your Self !

สุด ท้ายแล้ว  ไม่มีอะไรสำคัญเกินกว่าตัวคุณเองหรอกคะ  หากทุกๆข้อด้านบนคุณ perfect หมด   แต่คุณยังกระป๋องกระแป๋งอยู่  ควรพิจารณาตนเองได้แล้วนะคะ       

ปล.  คนส่วนใหญ่ไม่คิดหรอกว่าตัวเองอะนะ  โยนให้ข้อ Friend in Team หมดละ   กลไกการป้องกันตัวเองของมนุษย์ก็แบบนี้

ความสำคัญ 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากครับ ^^

#1 By ออกของDota (10.161.68.24, 202.28.118.120) on 2012-02-28 19:40